Toyota Commuter: ความสบายแห่งการเดินทาง

รถตู้พร้อมคนขับ
Facebook
Twitter
Telegram
Email
Print

โตโยต้า บริษัทผู้นำตลาดรถยนต์ในเมืองไทย ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 2019 Toyota Commuter ในราคาเริ่มต้นที่ 1.269 ล้านบาท รถยนต์รุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล GD บล็อก 4 สูบ ขนาด 2.8 ลิตร และกำลังสูงสุดที่ 163 แรงม้า และแรงบิด 420 นิวตันเมตร นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้เกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดได้ตามต้องการ

รถยนต์ 2019 โตโยต้า คอมมิวเตอร์เป็นรถประเภทตู้โดยสารที่ผลิตโดยโตโยต้าและได้เปิดตัวในประเทศไทยในช่วงกลางปี 2562 รถยนต์รุ่นใหม่นี้เป็นการปรับปรุงที่มีขนาดใหญ่ของรถตู้โดยสารโตโยต้าที่ทำเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 15 ปี และเป็นที่รับรู้ว่ามีความคาดหวังสูงจากผู้บริโภคหลายคน

รุ่น All-New 2019 Toyota Commuter มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่ออกแบบใหม่อย่างมีนวัตกรรม เครื่องยนต์ขนาด 2.8 ลิตรที่ใช้งานเป็นครั้งแรก รวมทั้งมาพร้อมกับการเพิ่มระบบความปลอดภัยอีกมากมาย สำหรับผู้ที่ต้องการรถตู้โดยสารสำหรับใช้ในการบริการขนส่งหรือครอบครัวที่มีขนาดใหญ่ รถยนต์รุ่นนี้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างแน่นอน โดยมาพร้อมกับที่นั่งสูงสุดถึง 15 ที่นั่ง

ราคาจำหน่าย All-New 2019 Toyota Commuter
Toyota Commuter 2.8 6MT1.269 ล้านบาท
Toyota Commuter 2.8 6AT1.299 ล้านบาท
ตารางรายละเอียดทางเทคนิค 2019 Toyota Commuter
มิติตัวถัง (กว้างxยาวxสูง) (มิลลิเมตร)1,950 x 5,915 x 2,280
ระยะฐานล้อ (มิลลิเมตร)3,860
รัศมีวงเลี้ยว (เมตร)6.5
เครื่องยนต์1GD-FTV
ความจุ (ซีซี.)2,755
กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบต่อนาที)163/3,600
แรงบิดสูงสุด 420/1,600-2,200
ระบบส่งกำลังธรรมดาหรืออัตโนมัติ 6 จังหวะ
ช่วงล่างด้านหน้าแมคเฟอร์สัน สตรัท
ช่วงล่างด้านหลังแหนบซ้อน พร้อมโช็คอัพ
ระบบเบรก 4 ล้อดิสก์เบรก พร้อมครีบระบายความร้อน
ความจุถังน้ำมัน (ลิตร)70
รองรับเชื้อเพลิงดีเซล บี 20

ภาพภายนอก

ขนาดตัวถังใหญ่โตเอาเรื่อง Toyota Commuter

Toyota Commuter ใหม่มาพร้อมกับขนาดตัวถังที่ดูใหญ่โตมากเมื่อเทียบกับรุ่นที่ผ่านมา ตัวรถมาพร้อมมิติกว้าง 1,950 มิลลิเมตร ยาว 5,915 มิลลิเมตร สูง 2,280 มิลลิเมตร โดยมีระยะฐานล้อเป็น 3,860 มิลลิเมตร แม้ตัวถังจะใหญ่โต แต่ก็คล่องตัวด้วยรัศมีวงเลี้ยวแคบเพียง 6.5 เมตรเท่านั้น

เมื่อเทียบกับตัวถังรุ่นที่ผ่านมา จะพบว่าขนาดของ Toyota Commuter ใหม่นั้นกว้างขึ้น 70 มิลลิเมตร ยาวขึ้น 535 มิลลิเมตร เตี้ยลง 5 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้อที่ยาวกว่าเดิม 750 มิลลิเมตร ทำให้มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารมากขึ้น ให้ความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในรุ่นปัจจุบัน

ตัวรถที่ใหญ่โตมาพร้อมกับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อเพิ่มความปลอดภัยสูงสุด โดยมาพร้อมกับโครงสร้างนิรภัย Annular Frame Structure แบบวงแหวน และโครงสร้างตัวถังแบบ Semi-Bonnet Cab ที่วางเครื่องยนต์ด้านหน้ารถ กระจายน้ำหนักและมีความแข็งแรงมากขึ้น

321434739 5731175460328847 424616430531957130 n

ภายนอก Toyota Commuter ดูเรียบหรู บึกบึน

การออกแบบภายนอกรถ Toyota Commuter ใหม่เน้นความบึกบึนแข็งแกร่งด้วยลายเส้นที่ออกแบบมาอย่างลงตัว โดยมีการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นในตำแหน่งต่างๆ ที่เหมาะสมสำหรับรถตู้โดยสารขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานรถยนต์ Commuter รุ่นนี้อย่างสูงที่สุด

ตัวถัง Toyota Commuter มาพร้อมการเลือกสี 2 สีคือสีขาวและสีเงินเมทัลลิก โดยสามารถเพิ่มเงินเพื่อเลือกสีเงินเมทัลลิกได้ 6,000 บาท ตัวรถมาพร้อมกระจังหน้าแบบโครเมียมที่ดูโดดเด่น ระบบกันชนหน้า กันชนหลังและกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว ที่มีสีเดียวกับตัวรถทั้งหมด และมาพร้อมล้อกระทะพร้อมฝาครอบขนาด 16 นิ้ว ที่ใส่ยางขนาด 235/65 R16C

ระบบไฟหน้าของ Toyota Commuter มีโคมไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์ฮาโลเจนที่ส่องสว่าง และมาพร้อมไฟตัดหมอกคู่หน้า รวมถึงไฟเบรกดวงที่ 3 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ รถยนต์ยังติดตั้งกระจกมองล้อด้านหลังและกระจกส่องด้านท้าย พร้อมระบบไล่ฝ้ากระจกบังลมหลัง และที่ปัดน้ำฝนด้านหน้าและด้านหลัง

การออกแบบภายใน

ภายใน Toyota Commuter เน้นการโดยสารสูงสุด

การขยายขนาดของ Toyota Commuter เพื่อรองรับห้องโดยสารและเบาะโดยสารมากสุดถึง 15 ที่นั่งเป็นจุดเด่นของรถยนต์รุ่นใหม่นี้ รถมาพร้อมเบาะนั่ง 5 แถว ที่ใช้ผ้าหุ้มทั้งหมด โดยเบาะนั่งคนขับสามารถปรับได้ 6 ทิศทางและเบาะนั่งผู้โดยสารที่ตั้งอยู่ด้านหน้าสามารถปรับได้ 4 ทิศทางด้วยมือ

เบาะนั่งในแถวที่ 2 และแถวที่ 3 มีที่นั่งทั้งหมด 3 ที่นั่งในแต่ละแถวและสามารถปรับเอนได้ ในขณะที่เบาะนั่งในแถวที่ 4 มีที่นั่ง 3 ที่นั่งแบบไม่สามารถปรับได้ ระบบเข็มขัดนิรภัยมีจุดติดแบบ 3 จุด 2 ที่นั่งและ 2 จุด 13 ที่นั่ง เพื่อเสริมความปลอดภัยในทุกตำแหน่ง รถยนต์ยังมาพร้อมบันไดขึ้น-ลง พร้อมไฟส่องสว่าง เพื่อความสะดวกในการใช้งานรถ

พวงมาลัยของ Toyota Commuter มีรูปแบบยูรีเทนและสามารถปรับได้ 4 ทิศทาง ระบบปรับอากาศแบบธรรมดาแยกได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รถยนต์ยังมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารที่ตั้งอยู่ด้านหลังบนเพดาน มีพื้นที่เก็บของด้านบนเหนือศีรษะ และช่องชาร์จไฟ 12 โวลต์ 2 ตำแหน่ง ระบบกระจกหน้าต่างไฟฟ้า และมาพร้อมค้อนนิรภัยสำหรับทุบกระจก

องค์ประกอบ

เครื่องยนต์และช่วงล่างนุ่มนวล Toyota Commuter

Toyota Commuter ได้เลือกใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.8 ลิตร เทอร์โบ ในรถตู้รุ่นล่าสุดของพวกเขา กับเครื่องยนต์ดีเซลวีเอ็น-เทอร์โบแบบ 4 สูบ รหัส 1GD-FTV ซึ่งมาพร้อมระบบคอมมอนเรล ไดเรกต์ และปริมาตรกระบอกสูบ 2,755 ซีซี เครื่องยนต์ดังกล่าวสามารถสร้างกำลังสูงสุดได้ถึง 163 แรงม้าที่ความเร็ว 3,600 รอบต่อนาที พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตรที่ความเร็วรอบเอนจิน 1,600-2,200 รอบต่อนาที มีตัวเลือกใช้เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะหรือเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ สามารถใช้เชื้อเพลิงดีเซลบี20 ได้เป็นอย่างดี ทั้งความแรงและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ส่วนช่วงล่างด้านหน้ามาพร้อมแมคเฟอร์สัน สตรัท และช่วงล่างด้านหลังแบบแหนบซ้อนพร้อมโช็คอัพ ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมครีบระบายความร้อน เครื่องยนต์และช่วงล่างถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการบรรทุกผู้โดยสารแบบเต็มจำนวน ซึ่งช่วยเพิ่มความสบายในการขับขี่และเพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน

ข้อดีและข้อเสียของ Toyota Commuter

ข้อดี

  • ดีไซน์ของ Toyota Commuter ในรุ่นปี 2019 ทันสมัยและเด่นร่วมกับความทันสมัยมากกว่าเดิม ไฟหน้าและไฟท้ายดูดีลงตัวและเข้ากับรูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ต ยังคงเอกลักษณ์ของหลังคาสูงและโปร่งไว้อย่างดี
  • ภายในรถมีพื้นที่กว้างขวางและตอบโจทย์การใช้งานของผู้ขับขี่อย่างเหมาะสม มีช่องแอร์ในทุกแถวและคอนโซลออกแบบให้อยู่ในตำแหน่งที่ควบคุมง่าย ระบบความปลอดภัยก็ครบครัน
  • เครื่องยนต์ที่ใช้ในรถนี้มีสมรรถนะที่ดี ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร และระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดที่ทำให้ขับขี่สะดวกและประหยัดน้ำมัน รถยนต์ยังรองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 20
  • ช่วงล่างของรถนั้นนุ่มนวลและให้ความคล่องตัวดี ดีไซน์โครงสร้างเป็นแบบวงแหวนที่มีความแข็งแรง การขับขี่ Toyota Commuter 2019 เป็นที่นุ่มนวลและไม่กระแทก มีการหมุนล้อที่หันได้มากขึ้น ทำให้การขับขี่มีความคล่องตัว
  • การหาอุปกรณ์แทนที่ง่าย เนื่องจาก Toyota Commuter 2019 เป็นรถตู้ที่ประกอบในประเทศไทย ทำให้ง่ายต่อการหาอุปกรณ์ของรถ Toyota Commuter 2019 เมื่อต้องการเปลี่ยนหรือซ่อมแซม

ข้อเสีย

  • การใช้งานเบาะโดยสารใน Toyota Commuter 2019 ไม่ค่อยสะดวกสบาย เนื่องจากขนาดของเบาะนั่งผู้โดยสารค่อนข้างเล็ก โดยเฉพาะแถวที่ 2 และ 3 เนื่องจากออกแบบให้สามารถปรับพับได้ จึงทำให้การนั่งไม่ค่อยสบายตัว
  • การขับขี่ในสภาวะรถเปล่าโดยไม่มีคนโดยสารหรือสิ่งของบรรทุก ช่วงล่างอาจสั่นสะเทือนได้เมื่อรถวิ่ง
  • การตอบสนองของระบบเบรกที่รวดเร็วเกินไป แค่แตะเบรกเล็กน้อยก็ทำให้รถเบรกกะทันหัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แม้ว่าจะมีอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ครบครัน แต่ควรระมัดระวังในการขับขี่อยู่เสมอ
  • การเข้าโค้งไม่ดี เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูงควรระวังการเข้าโค้ง เนื่องจากอาจทำให้รถหลุดโค้งได้ง่าย ทางที่ดีควรลดความเร็วก่อนเข้าโค้ง
  • อุปกรณ์มาตรฐานบางอย่างที่ขาดหายไป ไม่มีกล้องมองหลัง พวงมาลัยไม่ได้เป็นมัลติฟังก์ชั่น และไม่มีอุปกรณ์เครื่องเสียงมาตรฐานที่ติดตั้งมาให้ ซึ่งควรจะมีอุปกรณ์มาตรฐานครบครัน

สรุป

ในเรื่องของการปรับตัวของ 2019 Toyota Commuter นั้นถือว่าเป็นอย่างดี เนื่องจากมีระยะเวลาที่เหมาะสมและไม่ห่างจากคู่แข่งมากนัก ทำให้สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าให้กลับมาเลือกซื้อรถ Toyota Commuter รุ่นนี้ได้อย่างราบรื่นในท้องตลาด และการแข่งขันหลักในตลาดนี้มักอยู่ที่เรื่องการบรรทุกผู้โดยสารและความสะดวกสบายในการใช้งาน และโตโยต้าได้ทำได้ดีในเรื่องของการสร้างรถขนาดใหญ่ ทำให้เพิ่มพื้นที่ใช้สอยเข้าไปได้มากขึ้น โดยยังคงรักษาความคล่องตัวเหมือนเดิม

นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ยังสะดวกสบายด้วยเครื่องยนต์ที่มีกำลังเพียงพอและมีระบบช่วยเหลือ รัศมีวงเลี้ยวที่ไม่เกินไป ในขณะที่ผู้โดยสารสามารถสะดวกสบายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง ปลอดภัยด้วยอุปกรณ์มากมายที่มีอยู่ ทั้งนี้ไม่มีอะไรแปลกใจเลยถ้าหากเห็น 2019 Toyota Commuter วิ่งผ่านถนนไปเร็วๆ

Interesting article