หนีเมืองกรุงไปรับลมทะเลระยอง

หนีเมืองกรุงไปรับลมทะเลระยอง
Facebook
Twitter
Telegram
Email
Print

วันหยุดทั้งทีก็คงอยากชิวๆ รับลมทะเลแทนรับลมจากแอร์ในห้างสรรพสินค้า วันนี้เลยจะพาไปเที่ยวทะเลใกล้ๆ เมืองกรุงที่รับรองว่าเงียบสงบ ผ่อนคลายสุดๆ วันนี้เราเลือกเดินทางมาที่จังหวัดระยอง 

ที่แรกที่เราไปถึงก็คือ อ่างเก็บน้ำดอกกราย ตั้งอยู่ที่อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง อยู่ในพื้นที่ของโครงการศูนย์พัฒนาปลวกแดง จังหวัดระยอง – ชลบุรี ถือได้ว่าเป็นแหล่งพื้นที่สำคัญของจังหวัดระยองเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่สำหรับกักเก็บน้ำจืดเพื่อการชลประทาน รวมไปถึงเกษตรกรรมและการประมง กินพื้นที่กว้าง 1,300 ไร่ เป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ปลานานาชนิด เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ สามารถออกกำลังกาย ตกปลา หรือจะนั่งรับประทานอาหารชิมวิวริมอ่างเก็บน้ำก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ จัดเป็นอีกสถานที่ที่ควรค่าแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด การได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ ทำให้เรามีแรงจะต่อสู้ไปอีกวัน

หนีเมืองกรุงไปรับลมทะเลระยอง

ต่อมาเราก็เดินทางกันมาที่ ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ใครมาระยองต้อง Check in เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ เป็นแหล่งรวบรวมความเป็นมาในอดีตที่สำคัญรวมไปถึงระบบนิเวศของป่าชายเลนผืนนี้ เป็นแหล่งให้ความรู้ที่ทรงคุค่าและให้ทุกท่านได้ท่องเที่ยวชื่นชมธรรมชาติอย่างแท้จริง

หนีเมืองกรุงไปรับลมทะเลระยอง จังหวัดระยอง

พระเจดีย์กลางน้ำ เป็นโบราณสถานที่สำคัญของชาวระยอง ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำระยอง ลักษณะเจดีย์ก่อด้วยอิฐทรงระฆังฐานกลม มีความสูงประมาณ 10 เมตร มีบันไดขึ้น 2 ข้าง ลูกกรงเป็นลวดลายดินเผาเคลือบสีเขียว ส่วนยอดมีบัลลังก์สีเหลี่ยมและเสาหานรองรับปล้องไฉน ปลียอดส่วนบนเป็นเม็ดน้ำค้าง โดยบอกเล่ากันมาว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์บอกชาวเรือ หรือผู้โดยสารที่ผ่านมาแถวนั้นว่าได้มาถึงเมืองระยองแล้ว ในสมัยก่อนการคมนาคมจะเป็นทางน้ำเพียงทางเดียวที่สามารถเข้าสู่เมืองระยองได้อย่างสะดวก าดว่าสร้างตามพระสมุทร เจดีย์ หรือเจดีย์กลาน้ำของจังหวัดสมุทรปราการที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ให้บรรดาผู้ที่ผ่านไปมาได้ทราบว่าหากผ่านจุดนี้ไปจะใกล้ถึงกรุงเทพมหานครแล้ว

บริเวณรอบๆ เจดีย์มีการปลูกป่าสน ทำให้มีความสวยงามร่มรื่น เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวระยองและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยจะเปิดให้บริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. (ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเยี่ยมชม)

หนีเมืองกรุงไปรับลมทะเลระยอง จังหวัดระยอง
หนีเมืองกรุงไปรับลมทะเลระยอง จังหวัดระยอง

ที่ถัดไป ห่างจากพระเจดีย์กลางน้ำไม่มากนัก เรามาอยู่กันที่ หาดแสงจันทร์ เป็นชายหาดที่มีความเงียบสงบเป็นอย่างมาก จุดเด่นขอหาดแสงจันทร์ก็คือชายหาดที่มีโค้งเว้าคล้ายรูปเกือกม้ายาวเป็นระยะทางมากกว่า 10 กิโลเมตร โดยที่เป็นเช่นนี้เกิดมากจากการสร้างแนวหินมาเพื่อป้องกันการกัดเซาะของคลื่นตลอดแนวชายฝั่ง หาดแสงจันทร์สามารถลงเล่นน้ำได้เฉพาะริชายหาดเท่านั้น เพราหากเลยชายฝั่งไปคลื่นจะค่อนข้างแรง หรือจะมาเดินเล่น ชมวิว ปั่นจักรยานรับลมทะเลก็ได้ อีกหนึ่งกิจกรรมที่แนะนำคือชมพระอาทิตย์ตกรับรองได้ถึงความโรแมนติกแบบสุดๆ ในตลอดเย็นไปจนค่ำ หาดแสงจันทร์จะเต็มไปด้วยร้านอาหารทะเล ตั้งเรียงราวเต็ม 2 ข้างทาง สามารถนั่งทานที่ริมทะเล ปูเสื่อชิวๆ ริมหาดได้เลย เพราะบรรยากาศดีสุดๆ จะมีลมพัดเย็นสบาย 

ถ้าท่านใดสนใจพักผ่อนแต่มีเวลาไม่มากนักจังหวัดระยองเป็นอีกที่ที่อยากแนะนำให้มากัน มีสถานที่พักผ่อนมากมาย ใกล้กรุงเทพ ผู้คนไม่พลุกพล่าน มารับลมเย็นๆ กลิ่นไอของทะเล เพียงเท่านี้ก็มีแรงไปต่อสู้กับกองงานในวันจันทร์แล้ว รับรองว่าดีต่อใจสุดๆ

หนีเมืองกรุงไปรับลมทะเลระยอง จังหวัดระยอง
หนีเมืองกรุงไปรับลมทะเลระยอง จังหวัดระยอง

หากสนใจจัดทริปท่องเที่ยวแบบส่วนตัวพร้อมคนขับทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นจัดสัมมนา ดูงาน ทัศนศึกษา ทั้งในจังหวัดสงขลา หรือต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย ยินดีในบริการทั้งคณะเล็กและคณะใหญ่ ให้บริการแบบ VIP ครบวงจร และมีความเป็นส่วนตัว ให้บริการโดยมืออาชีพที่มีประสบการณ์มามากกว่า 5 ปี ราคาไม่แพง

สนใจติดต่อ Akira Lipe travel

Interesting article