6 นิสัยการขับรถที่ดีต่อคนรอบข้าง ใครนั่งด้วยก็สบายใจ

Facebook
Twitter
Telegram
Email
Print

เราเชื่อว่าทุกคนคงเคยมีโอกาสนั่งรถกับผู้ขับรถคนอื่น โดยคนที่ขับรถอาจเป็นคุณพ่อ แฟน ญาติ เพื่อน หรือคนรู้จัก อาจเป็นคนขับรถแท็กซี่หรือคนขับรถสาธารณะด้วย ในกรณีที่พวกเขาขับรถอย่างดี เราจะรู้สึกมั่นใจและไม่กังวล แต่นอกเหนือจากนั้นยังมีนิสัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อประสบการณ์ของการเดินทางร่วมกับผู้ขับขี่ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากนิสัยของผู้ขับรถที่มีผลต่อบรรยากาศทั้งหมดในรถยนต์ และเราจะแสดงคำตอบเกี่ยวกับนิสัยที่ดีต่อคนรอบข้างในบทความนี้ เพื่อที่ Akira Lipe Travel จะได้ช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้ครับ

6 นิสัยการขับรถที่ดีต่อคนรอบข้าง ใครนั่งด้วยก็สบายใจ มีดังนี้

1. มีนิสัยที่ใจเย็น สุขุม ไม่ใจร้อน

คนที่มีนิสัยใจเย็นและสุขุมขณะขับขี่ ไม่ใช่คนที่ขับรถช้า แต่จะมีจังหวะที่พอเหมาะ รู้จักสถานการณ์ไหนควรเร่งหรือผ่อน และคนใจเย็นมักจะไม่ปล่อยให้สภาพจราจรที่ย่ำแย่ทำให้เสียบรรยากาศ ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญหน้ากับรถคันอื่นที่ขับขี่แบบไม่มีมารยาทก็จะไม่อารมณ์เสียไปกับสิ่งเหล่านั้น ซึ่งนิสัยแบบนี้จะส่งผลต่อดีต่อบรรยากาศโดยรวมของห้องโดยสาร ทำให้คนรอบข้างสบายใจเป็นอย่างมาก ตรงกันข้ามหากขับรถด้วยนิสัยใจร้อน นอกจากจะทำให้คนข้างๆ หัวเสียไปด้วยแล้ว ยังทำให้บรรยากาศในรถแย่ไปด้วยครับ

2. มีสติ ไม่เหม่อลอย

มีคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะครุ่นคิดสิ่งต่างๆ ขณะขับรถ จนทำให้บางครั้งเหม่อลอยไม่มีสติ นั่นเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ และเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมที่สร้างความไม่สบายใจให้คนข้างๆ หรือคนที่ร่วมโดยสาร เพราะกลัวว่าจะทำให้การเดินทางไม่ปลอดภัย ดังนั้นผู้ขับขี่คนมีสติทุกขณะ เพราะหากไม่มีสติเพียงแค่เสี้ยววินาทีก็อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียอย่างไม่คาดคิดได้

3. ชอบพูดจาน่าฟัง ไม่สบถ ไม่พูดจาหยาบคาย

ต้องบอกเลยว่านิสัยขับรถไปแล้วพูดจาหยาบคาย พบเจอได้เยอะมาก เพราะการจราจรที่ติดขัด การเจอผู้ร่วมทางขับรถนิสัยแย่ ขับรถปาดหน้า ฯลฯ มักจะส่งผลต่อคนขับให้หงุดหงิดจนต้องสบถและกร่นด่าอย่างหยาบคาย แต่คำพูดหยาบคายเหล่านั้นไม่ว่าคนนอกรถจะได้ยินหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คนภายในรถที่ร่วมโดยสารด้วยจะได้ยินอย่างแน่นอน ซึ่งคำพูดไม่ดีจะส่งผลต่อความรู้สึก ทำให้เกิดความตึงเครียดได้ ดังนั้นอยากให้คนขับรถทุกคนใจเย็นๆ ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าพูดคำหยาบคายเลยนะครับ ไม่แค่ทำให้คนรอบข้างไม่สบายใจ ยังทำให้คุณดูไม่ดีในสายตาคนอื่นอีกด้วย ดังนั้นควรพูดจาเพราะๆ น้ำเสียงน่าฟังดีกว่าครับ ยิ่งหากมีโอกาสพาสาวมานั่งข้างๆ การพูดจาน่าฟังจะทำให้ได้ใจเธอได้ง่ายๆ เลยครับ

4. ใส่ใจผู้ร่วมเดินทาง

แน่นอนว่าคนขับรถคือผู้ควบคุมทุกชีวิตที่โดยสารไปด้วย บางคนอาจจะคิดว่าตัวเองจะขับอย่างไรก็ได้ โดยไม่สนใจผู้อื่น อาจทำให้สร้างบรรยากาศที่ไม่สนุกหรือไม่ค่อยดีนัก ทว่าแต่หากลองใส่ใจผู้ร่วมเดินทางสักนิด อาจจะถามว่าขับแบบนี้โอเคไหม หรือหากคุณขับรถสาธารณะอาจจะลองสังเกตว่าผู้โดยสารมีทีท่าว่าพึงพอใจในการขับขี่ของคุณหรือไม่ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะมาบอกว่าคุณขับรถเร็วไปหรือขับรถห่วย ดังนั้นการใส่ใจผู้ร่วมเดินทาง แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็ส่งผลดีต่อการบรรยากาศในการขับขี่ได้ครับ

5. ชอบเปิดเพลงในรถ

การเปิดเพลงในรถสามารถช่วยสร้างบรรยากาศที่สบายๆ และช่วยให้คนขับรู้สึกเย็นชื่นมากขึ้นได้ ทำให้การขับรถเป็นเรื่องที่สนุกสนานมากขึ้น คนรอบข้างก็จะรู้สึกสบายใจและสนุกไปกับคุณได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม การไม่เปิดเพลงในรถไม่ได้หมายความว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีนะครับ บางคนอาจชอบอยู่เงียบๆ ก็ได้ สำคัญคือความพึงพอใจของผู้โดยสารทั้งหมดในการเดินทางนั้นๆ

6. พูดคุยสร้างบรรยากาศ

การพูดคุยกันในรถเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราป้องกันการเหม่อลอยและการหลับในในระหว่างการขับขี่ นอกจากนี้ยังสร้างบรรยากาศที่ไม่น่าเบื่อและปลอดภัยสำหรับคนรอบข้างด้วยครับ ถ้ามีคนที่เดินทางไกลแต่ไม่มีการพูดคุยกันในรถ มักจะทำให้ผู้ขับเริ่มง่วงและหลับในได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุ

สรุป

สรุปได้ว่ามีทั้งหมด 6 นิสัยการขับรถที่ดีต่อคนรอบข้าง เพื่อให้เพื่อนๆ ที่นั่งร่วมเดินทางกับเราสบายใจ และสามารถปรับใช้ตามสไตล์การขับรถของตัวเองได้ เราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนไม่มากก็น้อย

Interesting article