หนึ่งวันในสงขลา (One day in songkhla)

One day in songkhla
Facebook
Twitter
Telegram
Email
Print

หากจะพูดจังหวัดสงขลา สิ่งแรกๆที่หลายคนต้องนึกถึงเลยคงหนีไม่พ้นความศรีวิไล ย่านธุรกิจ ห้างใหญ่ และรถที่พลุพล่านในตัวของอำเภอหาดใหญ่แน่นอน จะมีสักกี่คนที่จะนึกถึงย่านเมืองเก่า เขาตังกวน หรือศิลปะในย่านถนนนางงาม วันนี้เด็กหาดใหญ่ทั้ง 4 คนจะพาไปท่องเที่ยวในอีกมุมนึงของเมืองสงขลาที่ใครหลายๆ คนอาจจะไม่เคยเห็นในฉบับของคนที่ไม่มีรถส่วนตัว

วันนี้เราทั้ง 4 คนเลือกใช้บริการของ Akira Lipe Travel บริการรถเช่าพร้อมคนขับ จองง่ายเพียงโทรเช็ครถว่าง มัดจำและจองได้เลย พวกเราทั้ง  4 คนเลือกเป็นตัวรถ Majesty ภายในรถกว้างขวาง สะอาดและสะดวกสบาย คนขับรถมารับเราถึงที่บ้านอย่างตรงเวลา ไม่นานนักเราทั้ง 4 คนก็รวมตัวกันครบทีม ในที่สุดก็ได้เริ่มทริปของวันนี้แล้ว One day in SONGKHLA

เริ่มทริปของเราด้วยมื้อแรกเวลาประมาณ้กือบเที่ยงวัน วันนี้เราเลือกมาที่ร้าน Cafe’ Der See Nakornnok เป็นร้านที่เหมาะกับการเริ่มต้นวันดีๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล อาหารจานเดียว กาแฟและเบเกอรี่ ไปจนถึงบรรยากาศร้านที่ติดกับทะเลมีทั้งโซนที่นั่ง indoor และ outdoor

One day in songkhla

หลังจากที่เติมพลังกันอย่างเต็มที่แล้ว พวกเราทั้ง4ก็มุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางต่อไป ระหว่างทางก็แวะชมย่านเมืองเก่า และตัวศิลปะข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นการวาดบนฝาพนังหรือจะเป็นสถาปัตยกรรมบ้านเรือนต่างๆ ย่านเมืองเก่าสงขลาครอบคลุมไปยังถนนสายสำคัญทั้ง 3 สายคือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม ภาพวาดสถาปัตยกรรมเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราววิถีชีวิและวัฒนธรรมดั่งเดิมของคนสงขลา ทำให้การเดินเที่ยวชมย่านเมืองเก่าของสงขลานั้นไม่เพียงแต่ได้แค่ความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยความรู้และความสวยงามต่างๆอีกด้วย

ในปัจจุบันถนนนครนอก นครในและถนนนางงามยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ สถาปัตยกรรมห้องแถวที่ทำด้วยไม้ตามสไตล์จีน ตึกที่มีความเป็นชิโนโปรตุกีส ผสมปะปนกันอยู่ทั้ง2ฝั่งของถนน โดยตัวอาคารเองจะมีการปรับปรุงทาสีใหม่ แต่โครงสร้างของอาคารยังคงเดิม ระหว่างทางที่จะไปหาคาเฟ่น่ารักๆต่อ เราก็เจอกับภาพวาดฝาพนังที่แสดงถึงวิธีชีวิตการประกอบอาหารของผู้คนในสงขลาตั้งแต่สมัยเดิม

One day in songkhla
One day in songkhla

เดินต่อไปไม่นานก็มาถึงแล้วกับ Lyn’s The Shanghai Cafe’ คาเฟ่ชื่อดังกับการตกแต่งสไตล์จีน พร้อมกับเมนูหลากหลายทั้งคาวและหวาน ในส่วนของเครื่องดื่มก็มีความครีเอทไม่เหมือนใคร โดยการนำเอาของท้องถิ่นที่มีอยู่นำมารังสรรคเมนูใหม่ๆให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น กล้วยหินย่างน้ำผึ้ง โตนดมะนาวโซดา ลาเต้ตาลโตนด เป็นการส่งเสริมสินค้าท้องถิ่นอีกรูปแบบนึง และแต่ละเมนูที่ครีเอทขึ้นมา ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีด้วย เราทั้ง 4 คนเลือกสั่งเป็นขนมหวานดับร้อนหน้าตาน่าทานมา 2 อย่าง และแน่นอนว่าสังคม social media ต้อง camera eat frist

One day in songkhla
One day in songkhla

ทั้ง 2 เมนูที่เราเลือกสั่งมีชื่อว่า แมงโก้โทสต์(Mango Toast) และ สงขลา บานาน่า (Songkhla Banana) ที่รวบรวมของอร่อยในจังหวัดสงขลามารวมไว้ในถ้วยเดียว ทั้งขนมผิง ลากรอบ โรยด้วยน้ำตาลโตนด ให้ความรู้สึกทั้งหวานและเย็นชื่นใจ

สถานีถัดไป พวกเราทั้ง 4 คนเลือกที่จะไปชมวิวเมืองสงขลากันที่เขาตังกวน สารภาพกันตามตรงเลย พวกเราทั้ง 4 คนเกิดและโตที่จังหวัดสงขลา แต่ไม่มีใครเลยที่ได้ขึ้นไปชมวิวบนเขาตังกวน ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีๆที่จะได้ขึ้นไปชื่นชมบรรยากาศเมืองสงขลาในอีกมุมที่เราไม่เคยสัมผัส

เขาตังกวน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา เป็นภูเขาลูกเล็กๆ ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองสงขลาได้โดยรอบ และบนยอดยังเป็นที่ประดิษฐาน เจดีย์พระธาตุคู่เมือง สงขลา ที่สร้างในสมัยอาณาจักรนครศรีธรรมราช ยังมี ประภาคาร ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ถือว่าเป็นอีกสถานที่นึงที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก

เริ่มแรกเลยการจะขึ้นไปเขาตังกวนได้นั้นมีทั้งหมด 2 วิธี 1 คือการเดินขึ้นทางบันไดที่ลักษณะค่อนข้างชัน และเสี่ยงต่อการโดนจู่โจมจากน้องลิง 2 คือการขึ้นลิฟท์ ทางเราของแนะนำวิธีนี้เพื่อจ่ายค่าขึ้นลิฟท์คนละ 45 บาท  

จากยอดเขาตังกวนก็จะมองเห็นวิวของเมืองสงขลาได้แบบ 360 องศา มีที่นั่งให้นั่งชมวิว ลานชมวิวแห่งนี้มีรูปหลวงปู่ทวดอยู่กลางลาน บนฐานที่ยกสูงขึ้นไป ลานชมวิวหน้าพระเจดีย์หลวงจะมองเห็นตัวเมืองสงขลา ได้กว้างไกลมากๆ ทั้งวิวตัวเมืองและทะเลสาปสงขลา รวมทั้งหาดสมิหลา

One day in songkhla

ปิดท้ายทริปด้วยการนั่งชิวริมหาดสมิหลา จัดได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของสงขลาเลยทีเดียว รวมไปถึงรูปปั้นนางเงือกที่เป็นสัญลักษณ์ของจัหวัดสงขลาก็ตั้งอยู่บนหาดนี้เช่นกัน จุดเด่นของที่นี่คือหาดทรายมีความสวยและขาวสะอาด กับวิวทิวสนที่มีความร่มรื่นตลอดแนวหาด นับได้ว่าเป็นอีกจุดพักผ่อนหย่อนใจของชาวสงขลาที่นิยมมากันอย่างมาก

หากจะพูดถึงนางเงืกแล้ว เราจะไม่เล่าถึงเรื่องตำนานนางเงือกก็ไม่ได้ คือ จะมีนางเงือกมานั่งหวีผมบนชายหาดด้วยหวีทองคำอยู่เป็นประจำ จนวันหนึ่งมีชายชาวประมงเดินผ่านมาเจอ เลยทำให้นางเงือกตกใจ รีบหนีลงทะเล โดยลืมหวีทองคำทิ้งไว้ ชาวประมงเลยก็เก็บหวีเอาไว้และรอคอยนางเงือกที่หาดนี้ แต่นางเงือกก็ไม่เคยปรากฎตัวขึ้นอีกเลยตั้งแต่นั้นมา

One day in songkhla

จบการเดินทางทริป One day in SONGKHLA เป็นที่เรียบร้อย เป็นการเดินทางท่องเที่ยวระยะสั้นที่ประทับใจมาก ได้เปิดหูเปิดตาในเมืองบ้านเกิดในหลายๆมุมที่เราเองก็ยังไม่เคยพบเจอ การได้พบเจอผู้คนใหม่ ถึงจะเป็นสถานที่เดิมๆ แต่ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ บางสถานที่เราอาจเคยมาตอนเด็กๆ พอเราโตขึ้นทำให้เรามองภาพความสวยงามที่เปลี่ยนไป อยากให้ทุกคนได้ออกไปเปิดหูเปิดตาดูความเป็นไปของสถานที่ต่างๆ อาจทำให้เราเพิ่มพลังใจในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ Akira Lipe travel บริการรถเช่าที่ทำให้พวกเราสะดวกสบายตลอดทั้งทริป ไม่ว่าจะเป็นรถที่นั่งอย่างสบาย หรือพี่คนขับที่แนะนำสถานที่ต่างแก่เรา นำพาไปยังสถานที่ต่างๆพร้อมส่งถึงบ้านอย่างปลอดภัย

สนใจติดต่อ Akira Lipe travel

  • โทร 090-0430434 
  • Facebook : ให้เช่ารถตู้ หาดใหญ่
Interesting article