ทางออกฉุกเฉินรถบัส (Bus) ใช้อย่างไร?

ทางออกฉุกเฉินรถบัส ใช้ยังไง
Facebook
Twitter
Telegram
Email
Print

การเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉิน เป็นเรื่องร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องมีการเตรียมรับมือกับสิ่งเหล่านั้น หากดูกันเฉพาะรถบัสโดยสาร จะต้องมี 3 สิ่งสำคัญ นั่นคือ ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง ที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่รถบัสทุกคันต้องมีและทางออกฉุกเฉิน ซึ้งเป็นตัวช่วยบรรเทาความร้ายของเหตุฉุกเฉินที่กำลังจะเกิดขึ้น เพื่อนำคนออกจากตัวห้องโดยสารให้พ้นอันตราย

ทางออกฉุกเฉินรถบัส ใช้ยังไง?

3 สิ่งที่สำคัญ ที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่รถบัสทุกคันต้องมี หลายคนคงไม่รู้ถึงวิธีการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินขึ้นว่าจะใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ได้อย่างไร เอาเป็นว่ามาลองรู้จักวิธีการใช้งานตัวช่วยฉุกเฉินเหล่านี้ไปพร้อมกันเลย

อุปกรณ์ชิ้นแรกที่รถบัสทุกคันจะต้องมี “ค้อนทุบกระจก” ลักษณะของค้อนทุบกระจกจะที่มีด้ามจับสีแดง มีหัวเหล็กลักษณะกลมๆ ยื่นออกมา ส่วนมากจะพบเห็นค้อนทุบกระจกติดอยู่ใกล้ๆกระจกข้างรถ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทางกรมขนส่งทางบกระบุไว้ให้รถโดยสารทุกคันจะต้องมี และติดไว้ตามตำแหน่งที่กฎหมายกำหนด ค้อนทุบกระจก มีไว้สำหรับกรีดหรือทุบกระจก เพื่อเปิดทางออกฉุกเฉิน ขั้นตอนการใช้งานค้อนทุบกระจก โดยการดึงค้อนออกจากแท่นยึดเก็บ จากนั้นจับด้ามให้แน่น แล้วใช้ส่วนปล่ยแหลมกรีดลงที่กระจกให้เป็นรอย เมื่อกรีดกระจกเรียบร้อยแล้วให้ใช้ปลายค้อนทุบกระจกตามแนวที่ได้ทำการกรีดไว้ข้างต้น เนื่องจากค้อนทุบกระจกได้มีการออกแบบด้วยเทคนิครวมศูนย์แรงกระแทก สามารถทุบเปิดกระจกได้เร็วกว่าของแข็งอื่นๆ

ทางออกฉุกเฉินรถบัส ใช้ยังไง?

ถังดับเพลิงเป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินชิ้นที่สองที่รถบัสทุกคันจะต้องมี เพื่อไว้ใช้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ภายในห้องโดยสารส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งถังดับเพลิงขนาม 2 ปอนด์ อย่างน้อย 2 ตำแหน่ง คือบริเวณเบาะหน้าใกล้คนขับ และบริเวณที่นั่งด้านหลัง หรือตรงกลางของห้องโดยสาร เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถหยิบใช้งานได้ง่าย โดยมีคำแนะนำการใช้งานหลักๆ คือ “ดึง ปลด กด ส่าย” การดึงนั้นหมายถึง ดึงสลักล็อกบริเวณคันบีบออก จากนั้นปลดสายฉีด และชี้ปากสายฉีดไปที่ฐานกองไฟ ไม่ควรฉีดไปที่เปลงไฟ โดยจะต้องยืนหากจากฐานไฟราว 6-8 ฟุต ต่อมาให้กดคันบีบเพื่อสิ่งที่อยู่ในถังดับเพลิงพุ่งออกไป

ทางออกฉุกเฉินรถบัส ใช้ยังไง?

สุดท้ายจะเป็น “ประตูฉุกเฉิน” ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดบนรถบัส ที่ผู้โดยสารควรมองหา เมื่อขึ้นไปนั่งบนรถบัส เพราะจะช่วยให้คุณสามารถออกจากตัวรถบัสได้ในขณะที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ดังนั้นประตูฉุกเฉินจะมีขนาดไม่น้อยกว่า 40*120 เซนติเมตร และจะต้องมีลักษณ์บ่งบอกหรือมีสัญลักษณ์แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจน ทั้งภายในและภายนอกตัวรถ เช่นประตูทางออกฉุกเฉินจะอยู่ด้านขวากลางตัวรถ อาจค่อนไปทางท้ายหรือด้านท้ายของตัวรถ ต้องมีข้อความ “ทางออกฉุกเฉิน” เป็นอักษรภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ติดอยู่เหนือบริเวณที่เปิดประตู หรือบริเวณของประตูด้านบนทางออกฉุกเฉิน ที่สังเกตเห็นเห็นได้อย่างชัดเจน โดยประตูฉุกเฉินต้องเปิดออกได้เต็มส่วนกว้างและสูงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญของประตูฉุเฉินต้องเปิดได้โดยไม่ใช้กุญแจหรือเครื่องมือใดๆ และต้องไม่มีสิ่งของวางไว้หรือติดตั้งถาวรกีดขวางทางออกฉุกเฉิน เพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน

ทางออกฉุกเฉินรถบัส ใช้ยังไง?
ทางออกฉุกเฉินรถบัส ใช้ยังไง?

ตัวช่วยเหล่านี้สำคัญมากในยามฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ผู้โดยสารทุกท่านควรรู้ หมั่นสังเกตสิ่งรอบตัวใส่ใจความปลอดภัย เพื่อตัวของท่านเอง 

หากสนใจจัดทริปท่องเที่ยวแบบส่วนตัวพร้อมคนขับทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นจัดสัมมนา ดูงาน ทัศนศึกษา ทั้งในจังหวัดสงขลา หรือต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย ยินดีในบริการทั้งคณะเล็กและคณะใหญ่ ให้บริการแบบ VIP ครบวงจร และมีความเป็นส่วนตัว ให้บริการโดยมืออาชีพที่มีประสบการณ์มามากกว่า 5 ปี ราคาไม่แพง

สนใจติดต่อ Akira Lipe travel

  • โทร 090-0430434 
  • Facebook : ให้เช่ารถตู้ หาดใหญ่
Interesting article