ขับขี่ปลอดภัยใน ช่วงหน้าฝน

ขับขี่ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน
Facebook
Twitter
Telegram
Email
Print

เตรียมตัวเข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม สิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องพบเจอคือความเสี่ยงบนท้องถนนที่มีหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะพนักงานขับรถที่ต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษต้องใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมาก เพราะการฝนตกนั้นไม่ได้ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นจะแย่ลงเพียงอย่างเดียว ยังมีพื้นถนนที่เปียกลื่น สิ่งกีดขว้างบนท้องถนน หรือแม้กระทั่งหลุมที่มีน้ำท่วมขัง อาจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดีๆที่จะทำให้คุณระมัดระวังและขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ขับขี่ปลอดภัยใน ช่วงหน้าฝน

เคารพกฎจราจร

การขับรถในช่วงเวลาฝนตกนอกจากความระมัดระวังแล้ว ต้องมีสมาธิเป็นอย่างดีและปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เช่น การเคารพสัญญาณไฟจราจร ไม่ออกรถขณะที่ยังคงไฟแดงอยู่ ไม่ขบัรถเกินจากความเร็วที่กฎหมายกำหนด ไม่เลี่ยนช่องทางการเดินรถแบบกระทันหัน หรือตัดหน้ารถของผู้อื่น ในกรณีที่รถดับหรือเกิดความเสียหายให้ดำเนินการซ่อมให้เร็วที่สุด หรือนำรถให้พ้นท่องทางการจราจร และแสดงสัญลักษณ์ให้รถคันอื่นสังเกตุเห็นได้เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางการจราจรเป็นการป้องกันอุบัติเหตุอีกช่องทางนึง

ขับขี่ปลอดภัยใน ช่วงหน้าฝน

ให้เปิดไฟหน้า หลีกเลี่ยงการเปิดไฟฉุกเฉิน

เป็นอีกทางนึงที่ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยให้เราและผู้ขับขี่ท่านอื่นได้มองเห็นได้ชัดขึ้นในสภาพที่แสงสว่างน้อยและฝนตกหนัก ให้เปิดไฟหน้าในตอนที่ขับขร่ขณะที่ฝนตกหนัก และไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินยกเว้นว่าต้องการให้คันอื่นๆเปลี่ยนช่องการเดินรถหลบเลี่ยงไปอีกทาง และตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

ขับขี่ปลอดภัยใน ช่วงหน้าฝน

การเติมลมยางก็เป็นสิ่งสำคัญ

เนื่องจากหากยางรถยนต์มีแรงดันลมมากเกินไปจะทำให้ตัวรถลอยตัวเมื่อเคลื่อนที่ ทำให้การสัมผัสระหว่างหน้ายางและพื้นถนนลดลงเป็นเหตุทำให้เกิดการสูญเสียการยึดเกาะ และยางที่มีลมน้อยเกินไปทำให้หน้ายางสัมผัสพื้นถนนมากเกินปกติ อาจะทำให้รถสูญเสียการควบคุมเมื่อวิ่งบนถนนที่มีน้ำขัง ตัวผู้ขับขี่เองควรตรวจสอบคุณภาพของดอกยาง และคุณภาพยางว่ามีการฉีกขาดหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ขับขี่ปลอดภัยใน ช่วงหน้าฝน

ระยะในการเบรกก็เป็นสิ่งสำคัญ

การขับขี่บนถนนที่มีความลื่นผู้ขับขี่จำเป็นต้องลดความเร็วลง และเพิ่มระยะห่างจากคันด้านหน้ามากขึ้นจากปกติเป็นเท่าตัวจากการขับขี่บนถนนปกติที่มีความแห้งอย่างปลอดภัย โดยการที่เราชะลอความเร็วในการขับขี่นั้นยังเพิ่มโอกาสในการควบคุมรถบนถนนที่มีน้ำขังได้ดียิ่งขึ้น

ขับขี่ปลอดภัยใน ช่วงหน้าฝน

หากเกิดอุบัติเหตุรถลื่นไถลควรตั้งสติให้มั่น

เมื่อยางเกิดการลื่นไถล ส่งผลให้รถสูญเสียการควบคุม จะทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกว่าพวกมาลัยมีน้ำหนักเบาอย่างกระทันหัน และรถไม่สามารถควบคุมพวงมาลัยได้ ดังนั้นเมื่อรถเกิดการสูญเสียการควบคุมบนถนนที่มีน้ำขัง ให้ผู้ขับขี้ลดความเร็วลง ผ่อนตัวคันเร่ง ไม่ต้องเหยียบเบรก รอให้ความเร็วลดลงและยางยึดเกาะบนถนนอีกครั้ง สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้ขับขี้ต้องมีสติตลอดเวลา เหยียบคันเร่งด้วยน้ำหนักที่มีความสม่ำเสมอ

ขับขี่ปลอดภัยใน ช่วงหน้าฝน

ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผู้ขับขี่ต้องกระทำก็คือการขับขี่อย่างระมัดระวังที่สุด เช็คความพร้อมของรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ปัดน้ำฝน ต้องมีประสิทธิภาพในการทำงานเป็นอย่างดี เป็นการเพิ่มทัศนวิสัยในการมองเห็นให้ชัดเจนยิ่งขึ้นในขณะการขับรถที่มีฝนตกหนัก และอีกสิ่งที่สำคัญคือตรวจสอบสภาพของล้อยาง การเติมลมและในส่วนของดอกยาง ผู้ขับขี่เองควรมองถนนอยู่ตลอดเวลา และระมัดระวังในการขับขี่ให้ดีเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนร่วมกับผู้อื่น

ขับขี่ปลอดภัยใน ช่วงหน้าฝน

หากสนใจจัดทริปท่องเที่ยวแบบส่วนตัวพร้อมคนขับทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นจัดสัมมนา ดูงาน ทัศนศึกษา ทั้งในจังหวัดสงขลา หรือต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย ยินดีในบริการทั้งคณะเล็กและคณะใหญ่ ให้บริการแบบ VIP ครบวงจร และมีความเป็นส่วนตัว ให้บริการโดยมืออาชีพที่มีประสบการณ์มามากกว่า 5 ปี ราคาไม่แพง

สนใจติดต่อ Akira Lipe travel

  • โทร 090-0430434 
  • Facebook : ให้เช่ารถตู้ หาดใหญ่
Interesting article