วัดฉือฉาง ตำนานของเมืองหาดใหญ่

วัดฉือฉาง ตำนานของเมืองหาดใหญ่
Facebook
Twitter
Telegram
Email
Print

วัดฉือฉาง เมื่อพูดชื่อนี้ขึ้นมาชาวหาดใหญ่ต้องร้อง อ๋อ…กันอย่างแน่นอน เพราะวัดฉื่อฉาง (ตัวเต็ม: 慈善寺, พินอิน: ฉื่อซ่านซื่อ) เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นที่เคารพนับถือของพุทธบริษัทชาวหาดใหญ่ ตลอดจนมีการเผยแผ่พระสัทธรรมคาสอนไปถึงประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย

ตัววัดตั้งอยู่ที่ ถนนศุภสารรังสรรค์ นับว่าเป็นใจกลางเมืองหาดใหญ่เลยทีเดียว และวัดฉือฉางถือเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญจนได้ตั้งเป็นชื่อย่านของตัวเอง คือ ย่านฉือฉาง เป็นแหล่งที่รวบรวมของกินอร่อยๆ ของขึ้นชื่อต่างๆของจังหวัด มีผู้คนหลั่งไหลมาที่ย่านแห่งนี้ไม่ขาดสาย ซึ่งอาจจะเป็นเพราะอยู่ใกล้กับตลาดกิมหยง เป็นตลาดค้าปลีกและส่ง ของฝากที่ใหญ่ที่สุดของหาดใหญ่อีกด้วย

วัดฉือฉาง ตำนานของเมืองหาดใหญ่
วัดฉือฉาง ตำนานของเมืองหาดใหญ่

ชื่อความเป็นมาของวัดแห่งนี้มีชื่อภาษาจีนว่า ฉื่อเสี่ยงหยี่ สามารถแปลเป็นไทยได้ว่า วัดเมตตากุศล โดยวัดฉือฉางเป็นวัดในศาสนาพุทธนิกายมหายาน โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2479 ตามประวัติความเป็นมากล่าวกันว่าร้างโดยชาวจีนที่เข้ามาทำการค้าขายในเมืองหาดใหญ่ โดยก่อนหน้าที่จะเริ่มก่อสร้างเป็นวัดที่จริงจังนั้นเป็นเพียงศาลเจ้าเล็กๆมากก่อนโดยมีองค์เทพหลื่อโจ้ว ทำให้คนทั่วๆไปเรียกที่นี่ว่า ศาลเจ้าหลื่อโจ้ว ต่อมาในปีพ.ศ.2480 ได้ทำการมอบถวายศาลเจ้าแห่งนี้ให้แก่พระภิกษุจีนที่เดินทางมาจากประเทศจีน เพื่อทำการยกฐานะจากศาลเจ้าเป็นวัดในพระพุทธศาสนา โดยพระภิกษุองค์นั้นคือ หลวงจีนง้วยจง ต่อมาในปี พ.ศ.2491 หลวงจีนง้วยจงและนายซีกิมหยง (เจ้าของที่ดินในขณะนั้น) ได้ร่วมมือกันเพื่อที่จะทำการบูรณปฎิสังขรณ์วัดจีนแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ และปี พ.ศ.2531 ได้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเมืองหาดใหญ่ขึ้น ทางวัดเองได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้ กรรมการวัดเลยลงมติรื้อวิหารหลังเก่าและสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้นมา ดำรงความสวยงามมาจนถึงปัจจุบัน 

ตัววัดเป็นอาคารขนาดใหญ่มีคอนกรีตเสริม 4 ชั้น โดยเป็นการออกแบบศิลปะร่วมกันไม่ว่าจะเป็นไทย จีน และธิเบต ตัวอาคารประกอบไปด้วยกระเบื้องทั้งหลังทำให้ใครผ่านไปผ่านมาต้องสะดุดกับความสวยงามแปลกตาของวัดแห่งนี้ ภายในตัววิหารชั้นที่หนึ่งมีทั้งองค์พระพุทธรูป และองค์เทพต่างๆมากมายอาทิ พระพุทธรูปปางห้ามญาติ องค์เทพกวนอู องค์เจ้าแม่กวนอิมพันกร โดยจะเปิดให้สักการะกัน เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 7.00-18.00 น.

วัดฉือฉาง ตำนานของเมืองหาดใหญ่
วัดฉือฉาง ตำนานของเมืองหาดใหญ่
วัดฉือฉาง ตำนานของเมืองหาดใหญ่

ปัจจุบันเมืองหาดใหญ่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทำให้สถานการณ์มีความคึกคักมายิ่งขึ้น หากท่านใดสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวในตัวเมืองหาดใหญ่ เมืองที่ไม่เคยหลับไหลมีผู้คนพลุกพล่านทั้งยามกลางวันและกลางคืน สถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวได้ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน ทั้งแหล่งช็อปปิ้ง และแหล่งรวมอาหารอร่อยนานาชาติ การเดินทางมายังหาดใหญ่มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยเครื่องบิน สามารถมาลงเครื่องที่สนามบินนานาชติหาดใหญ่ได้เลย หรือจะเป็นสายชิคๆ ชิวๆ เดินทางโดยรถไฟก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบโดยเลือกลงที่ชุมทางหาดใหญ่ รับรองว่าไม่ผิดหวังกับเมืองหาดใหญ่แห่งนี้แน่นอน

หากสนใจจัดทริปท่องเที่ยวแบบส่วนตัวพร้อมคนขับทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นจัดสัมมนา ดูงาน ทัศนศึกษา ทั้งในจังหวัดสงขลา หรือต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย ยินดีในบริการทั้งคณะเล็กและคณะใหญ่ ให้บริการแบบ VIP ครบวงจร และมีความเป็นส่วนตัว ให้บริการโดยมืออาชีพที่มีประสบการณ์มามากกว่า 5 ปี ราคาไม่แพง

สนใจติดต่อ Akira Lipe travel

  • โทร : 090-0430434 
  • Facebook : ให้เช่ารถตู้ หาดใหญ่
Interesting article