6 วิธีเดินทางด้วยรถโดยสารให้ปลอดภัย เที่ยวไหนก็หายห่วง

akira lipe travel รถตู้เช่าพร้อมคนขับ
Facebook
Twitter
Telegram
Email
Print

ตอนนี้เราสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สบายมากขึ้น เพราะมีการคลายล็อกดาวน์กันแล้ว โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งหลายคนที่เดินทางไปไหนต่อไหนอาจใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นพาหนะ แต่อีกหลายๆ คนก็อาจจะเลือกใช้บริการรถสาธารณะ ซึ่งยุคโควิด-19 แบบนี้ก็ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

อีกเรื่องที่เราต้องใส่ใจ คือ ความปลอดภัยจากการเดินทาง เรื่องนี้เพื่อนๆ จะละเลยไม่ได้นะ เพราะอันตรายและอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งช่วงวันหยุดหรือหน้าเทศกาลสำคัญ คนออกเดินทางท่องเที่ยวกันเยอะ ก็อาจเกิดอุบัติเหตุแบบไม่คาดคิดได้เช่นกัน วันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับการนั่งรถโดยสารอย่างไร? ให้ปลอดภัยมาฝาก

6 วิธีเดินทางด้วยรถโดยสารให้ปลอดภัย

1. เลือกรถถูกกฎหมาย

เลือกรถโดยสารสาธารณะที่ถูกกฎหมาย เช่น ถ้าเป็นรถตู้โดยสารสาธารณะต้องเป็นรถร่วมบริการที่ได้รับอนุญาต (มีตราหรือสัญลักษณ์ของ บ.ข.ส. หรือ ขสมก. ติดข้างรถ)

2. อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจ “รถเสริม”

ไม่ควรใช้บริการ รถทัวร์ผี รถตู้เถื่อน ที่มาวิ่งเสริมในช่วงเทศกาลโดยเด็ดขาด ซึ่งรถดังกล่าวอาจไม่ได้รับการตรวจสภาพมาก่อน และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ผู้โดยสารจะไม่มีหลักประกันใดมารับรองความปลอดภัย

3. คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่ใช้บริการ

เพื่อลดความรุนแรงของการบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุ

4. เดินทางไกลกว่า 300 กม. อย่านั่งรถตู้

เมื่อต้องเดินทางเกิน 300 กม. ไม่ควรเลือกเดินทางโดยรถตู้โดยสาร เนื่องจากกรมการขนส่งทางบกอนุญาตให้ รถตู้โดยสารให้บริการได้ในระยะทางไม่เกิน 300 กม. เท่านั้น

5. รถเต็มอย่ายืนหรือนั่งเบาะเสริม

ถ้ามีผู้โดยสารอื่นขึ้นเต็มรถอยู่ก่อนแล้ว ไม่ควรฝืนขึ้นไปยืนหรือนั่งเบาะเสริม เพียงเพราะต้องการอยากไปถึงที่ด้วยความรวดเร็วอย่างเดียว เพราะการบรรทุกผู้โดยสารเกินของรถโดยสาร อาจจะเพิ่มโอกาสเกิดอุบัติเหตุ และเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

6.ไม่ทนนั่งรถโดยสารอันตราย

ผู้โดยสารควรสังเกตพฤติกรรมและอากัปกริยาของพนักงานขับรถ เช่น มีอาการง่วงซึม หรือมึนเมา จากสุรา สารเสพติดหรือไม่ หรือขับรถ ส่ายไปส่ายมา แซงซ้ายปาดขวา ไม่เคารพกฎจราจร หากพบเห็น ต้องแจ้งเตือนพนักงานขับรถทันที หรือรีบแจ้งสายด่วน 1584 หรือ 191 หรือกองบังคับการตำรวจทางหลวง 1193

นอกจากนี้ ทางสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) ยังมีคำแนะนำสำหรับช่วยให้ผู้โดยสาร ตรวจเช็คความปลอดภัยของโดยสารสาธารณะได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเรานำมาฝากด้วย ดังนี้

ก่อนเลือกใช้บริการ

  1. การซื้อบัตรโดยสารควรตรวจสอบความถูกต้องทุกครั้ง ให้จดจำชื่อของผู้ประกอบการหรือบริษัทก่อนทุกครั้ง และเก็บบัตรโดยสารไว้ทุกครั้ง เพื่อใช้เป็นหลักฐานเอาผิดผู้ประกอบการที่ทำผิดกฎหมาย
  2. ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานีและจุดจอดของแต่ละประเภทรถบริการ โดยจะต้องขึ้น-ลงรถ ณ จุดจอดเท่านั้น
  3. สังเกตตัวรถ โดยเลือกใช้รถบริการรถป้าย “สีเหลือง” มีสัญลักษณ์แสดงการชำระภาษีรถและเลือกรถที่มีสภาพภายนอกแข็งเเรง และอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

ขณะรับบริการ

  1. ควรสังเกตรายละเอียดต่าง ๆ เช่น รายละเอียดคนขับ เบอร์ติดต่อรับร้องเรียน
  2. สภาพภายในรถ ควรเลือกรถที่สภาพสะอาด มีอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ครบสมบูรณ์พร้อมใช้งาน
  3. ขณะใช้บริการรถโดยสาร ไม่นั่งรถที่บรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่กฎหมายกำหนด, เช็คชื่อ รูปถ่าย ข้อมูล ของคนขับ ว่าตรงกับป้ายที่เเจ้งไว้หรือไม่, คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งขณะอยู่บนรถไม่ว่าจะเป็นระยะทางที่ใกล้ หรือระหว่างทาง, แจ้งพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย เช่น ขับเร็ว เมาสุรา หลับใน

เพื่อนๆ ทราบข้อมูลกันแล้วก่อนจะใช้บริการรถสาธารณะก็อย่าลืมนำข้อปฏิบัติที่นำมาฝากไปตรวจสอบรถโดยสารที่เราจะเดินทางด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัย

ขอบคุณข้อมูลจาก: คู่มือรถโดยสารปลอดภัย, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), กรุงไทยแอคซ่า

Interesting article